วันอาทิตย์ที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๓

Master Project รุ่นเราเอาไง?

วันนี้ได้มีโอกาสมาช่วยน้องๆ ในงาน Open House และได้พบกับ อ.สม และ อ.ถาวร ด้วยมองหน้ากันแล้วก็ต้องยิ้มๆ เพราะคงหนีไม่พ้นเรื่อง Master Project ที่อาจารย์จะถามไถ่อยู่เสมอ เราคงเห็นแล้วว่ารุ่นพี่เรา ที่เป็นรุ่น 1 ปีนี้จบเพิ่มได้อีก 4 คน หลังจากปีที่แล้วจบไปแล้ว 8 คน รวมเป็น 12 คน ก็เกือบครึ่งห้องแล้ว และทุกคนได้หัวข้อกันหมดแล้วคือ Special Project I ส่วนใหญ่จะผ่านกันแล้ว คงเหลือแต่การ Implement ใน Special Project II แต่สำหรับรุ่นเราแล้วมีเพียง อิม คนเดียวที่ผ่าน Special Project I ซึ่งเทียบกับอัตราของรุ่น 1 แล้วถือว่ารุ่นเรา Start ได้ช้ามาก อาจารย์จึงฝากความห่วงใยมายังเราทุกๆ คนว่าให้ช่วยเร่งทำ Master Project ได้แล้ว เท่าที่ทราบมาขณะนี้ รุ่นเรา ไม่มีใครทำกับ อ.ถาวร เลย เพราะพี่ชาย เหมือนจะย้ายไปทำกับ อ.สมจารี และมีอีกหลายคนจะเบนเข็มไปทำกับ อ.สม ด้วยเท่าที่นับตอนนี้มีประมาณ 15 คน ถ้ารวมพี่ชายด้วย

อ.สม => พี่นุ พี่ก็อป พี่ชาย พี่แบด อ๊อค กู้ แก้ว เดียร์ เจิน เบิร์ด ป๊อป กิ๊ป เม้ง ไท แนน
อ.จันทร์เจ้า => โจ้ บัว (หรือเปล่า) พี่หนุ่ย ตัน พี่ศักดิ์
อ.พิมพ์มณี => ญิ๋ง
อ.อัษ => อั๋น
อ.ชัช => อิม

ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่ได้หัวข้อ ขอให้พยายามเข้าหาอาจารย์ด้วย และสำหรับคนที่ได้หัวข้อไปแล้ว อาจารย์สมบอกว่าให้รีบคิด อัลกอรึธึมด้วย

ปัญหาส่วนใหญ่คือ บางคนงานเยอะ และหายตัวไปเลย และไม่กล้าไปพบอาจารย์บ้าง ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่ว่าเราควรที่จะได้รวมกลุ่มกันเพื่อเป็นการกระตุ้นและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนแนวคิดกันเหมือนตอนที่ทำ Assignment เรามีเวลาเท่าเดิม แต่เราก็ยังมาทำกันจนเสร็จได้ ซึ่งแนวคิดนี้ขอยกเครดิตให้กับทางพี่ก็อป ที่ได้เสนอมายังพี่นุครับ

ที่อยากให้มีการรวมกลุ่มกันโดยแบ่งเป็น กลุ่มตามอาจารย์ที่ปรึกษา เพราะอาจารย์แต่ละท่านก็มีแนวทางของท่าน ถ้า tune ได้ว่าอาจารย์ต้องการอะไร แนวไหน ก็น่าจะทำให้โปรเจคของแต่ละคนในกลุ่มมีความก้าวหน้าได้

สำหรับกลุ่มที่ทำโปรเจคกับ อ.สม พี่ยินดีจะช่วยประสานงานให้ โดยมีแนวทางดังนี้

1. มี commitment ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่ม SJ Projects (Somjaree's Projects)

2. มีกิจกรรมพบปะสังสรรค์กันในวัน เสาร์ และ อาทิตย์ หรือตอนเย็น วันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยจะแจ้งให้ทราบเป็นสัปดาห์ต่อสัปดาห์

3. กำหนดให้มีการเขียนรายงานความก้าวหน้า (หรือไม่ก้าวหน้า) โดยหลังจากที่เข้าพบอาจารย์ สำเนาส่งเพื่อนๆ ในกลุ่ม และใช้เป็นเครื่องมือในการเตรียมการแก้ไข อ้างอิง และยืนยันในสิ่งทีได้พูดคุย เพื่อการเข้าพบครั้งต่อไปจะได้ตรงประเด็น

4. แจ้งกลุ่มให้ทราบถึงกำหนดนัดหมายเพื่อให้เพื่อนในกลุ่มได้ทราบตารางเวลา และมีการแบ่งปันจัดสรรเวลาในการเข้าพบอาจารย์ได้ (จะได้ไม่รอกันนาน และแบ่งปันเวลาให้เพื่อนคนอื่นๆ บ้าง คนที่ไม่เข้าพบเลยอาจจะถูกเพื่อนๆ เพ่งเล็ง และคอยกระตุ้นกันและกัน)

5. มีการช่วยกันดู ช่วยกันคิด ตามความถนัด เพื่อจะได้บรรลุเป้าหมายไปพร้อมๆ กัน (เพื่อจะได้มีหลายมุมมอง ไม่ใช่แค่มาเจอกัน แล้วก็คุยกัน ชวนไปกิน แล้วกลับบ้าน แต่ใครถนัดสิ่งไหนก็ช่วยกันดูสิ่งนั้น เช่นถนัดทำเอกสาร ก็ช่วย proof เอกสาร ถนัดออกแบบก็ช่วยเขียน Flow ถนัดโปรแกรม ก็ช่วยแนะนำในเชิงเทคนิคเป็นต้น)

เข้าใจว่าบางคนอาจจะชอบทำโปรเจคคนเดียวก็ไม่ว่ากัน แต่พี่ก็เชื่อว่าการทำงานเป็นทีม เป็นสิ่งที่เราหนีไม่พ้นในสภาพการทำงานปัจจุบัน แม้เรื่องบางเรื่องจะเบ็ดเสร็จได้เพียงเราคนเดียว แต่ไม่มีใครถนัดอะไรไปเสียทุกเรื่อง การเปิดใจรับฟังอาจจะทำให้เราได้เห็นมุมมองแปลกๆ ส่วนการจะทำตามหรือไม่นั้นก็เป็นดุลยพินิจของเราเองอยู่แล้ว จึงไม่มีอะไรเสียหาย และอย่าไปกลัวว่าจะทำอะไรล่าช้ากว่าคนอื่นๆ ตามคนอื่นไม่ทัน โปรเจคไม่เหมือนกัน จะเปรียบเทียบหรือแข่งอะไรกันมันทำไม่ได้อยู่แล้ว จะแข่งกันจบก่อนหลังพี่คิดว่าคงไม่มีนะครับ เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะคิดในมุมแคบๆ แค่นั้น เพราะยังไงจุดมุ่งหมายของเราคือจบเหมือนๆ กันเน๊อะ

ตัวอย่างรุ่น 1

พี่ซ้ง นัท มะปราง โอ๋ และเพื่อนๆ ในรุ่นจำนวนหนึ่ง จะนัดกันมาทำทุกวันเสาร์ครึ่งวัน โดยพี่ซ้ง ไม่ถนัดเขียนโปรแกรมมากนัก ก็ได้มะปรางช่วยในส่วนของ implement ส่วน proposal ก็ช่วยกันคิดช่วยกันปรับ ซึ่ง ทั้งมะปราง โอ๋ และ นัท ก็เป็น 3 ใน 4 ของมหาบัณฑิตที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในปีนี้

ขนาดเขา active กันขนาดนี้ยังสามปีเลย รุ่นเราเฉื่อยมาก เมื่อเทียบกับรุ่น 1 ในเรื่องการเรียนนะครับ แต่ไม่มีอะไรที่ห้องเรารวมกันแล้วทำไม่ได้นี่หว่า จริงปะ

นัดหมาย กลุ่ม SJ
สำหรับกลุ่มทำโปรเจค อ.สม พี่ขอนัดเจอกัน

ครั้งที่ 1 ในวันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน นี้ ที่ใต้ตึก มหิตฯ เวลา 10.00 น.

เพื่อมาวางแผนของกลุ่ม กำหนดแนวทาง และกติกา รวมถึงปัญหาของแต่ละคน ถ้าใครมาไม่ได้ก็ให้เมล์มาลงชื่อไว้ก่อนนะครับ จะได้ add ชื่อไว้

กฎเหล็ก: ห้ามขาดกิจกรรมเกิน 3 ครั้งติดต่อกัน โดยไม่แจ้งนะครับ (ตัดออกเลย)

ไม่มีความคิดเห็น: